[Tag] 30-Day Anime/Manga

posted on 10 Jan 2013 01:18 by zairen in Diary, Tags
 
 
 
ผมโดนกัญญาแท็กมาครับ แท็กต่ำด้วย ไส้แทบขาด ดีนะเราฟิตซ้อมเลยมีกล้ามท้องที่แข็งแรง
คนที่ไม่เก็ตเมื่อกี้เป็นมุกตลกครับ มาจากกีฬารักบี้ แท็ก หรือ แท็กเกิ้ล คือการประจุความเร่งให้กับมวลสารในร่างตัวเอง เกิดเป็นพลังทำลายล้าง โดยมีจุดประสงค์หลักคือหยุดการเคลื่อนไหวของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ส่วนจุดประสงค์รองคือเรียกเสียงกรี๊ดจากสาวๆหากเราแท็กตัวคีย์แมนของฝ่ายตรงข้ามล้ม
 
 
 
อันที่จริงผมโดนแท็กนานมากแล้วครับ
April เดือน 2012 ตอนอ่านเสร็จมีทำเป็นพูดเหมือนๆจะรับปากเค้าว่าจะทำ ถึงป่านนี้เค้าจะลืมแล้ว และไม่น่ามีเหตุผลให้ผมขุดของเก่าขึ้นมาทำใหม่ แต่ความเป็นจริงคือพรุ่งนี้ผมต้องส่งงานครับ แต่ผมไม่อยากทำ ผมก็เลยหนีความจริงด้วยการหาอะไรทำนอกจากเล่น Starcraft เพราะยิ่งง่วงจะยิ่งแพ้ครับ
 
 
 
 
 
ซึมซับความชั่วของผมไปขนาดนี้แล้ว ถ้าอยากอ่านต่อก็เชิญครับ
อนึ่ง ขออนุญาตออกตัวว่า ผมไม่ใช่คนอ่านการ์ตูนเยอะ ไม่มีเหตุและผลในการเลือกเรื่องอ่าน และที่เหี้ยคือผมค่อนข้างมีอคติปิดใจไม่ยอมรับเรื่องใหม่ๆเสียด้วย ดังนั้นแล้วในลิสต์ของผมหลายเรื่องอาจจะเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้จักกันดี ว่าง่ายๆก็คือการ์ตูนในกระแสนั่นเอง เพราะเรามีโอกาสจะมาพบกันมากกว่าเรื่องอื่นๆโดยเหตุผลข้างต้น
 
1. Your very first anime/manga

ผมคงตอบว่า Doraemon นะ ในที่เอนทรี่นี้เราจะพูดถึงกันแต่การ์ตูนญี่ปุ่นใช่ไหม
 
 
 
 
 
2. Your favorite manga
 
 
 
 
 
       ถ้าเป็นสมัยก่อนผมจะตอบว่า ARIA แต่ถ้าเป็นสมัยนี้ผมไม่มั่นใจว่าควรจะตอบว่าอะไร ผมมีช่วงที่หลงไหลเรื่องนี้มากๆ คงเป็นจังหวะและเวลาที่มันประจวบพอดีกับอารมณ์ความรู้สึกและรสนิยมของผมในตอนที่ได้พบกับการ์ตูนเรื่องนี้ มันเป็นอารมณ์เดียวกับรักแรกพบแหละครับ แน่นอนว่า ARIA คงไม่ใช่การ์ตูนที่ดีที่สุดที่ผมเคยอ่าน (ก็นั่นซิเอาอะไรมาวัดล่ะ) แต่ถ้าเกิดมีคนจะพูดเรื่องการ์ตูนกับผม ผมก็คงจะอดไม่ได้ที่จะเอ่ยชื่อเรื่องนี้ในบทสนทนา (ใครเล่าจะลืมรักครั้งแรก!?)

อนึ่ง เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ผมโหลด anime ดูเองด้วยครับ ถือเป็นก้าวแรกของผมสู่วงการ(?)


 
 
3. Your favorite mangaka

       ผมเป็นคนหลายใจ รักใครทีละหลายคน (เฉพาะนักเขียนการ์ตูนหน่า ฮิฮิ)4. A character you feel you are most like (or wish you were)
 
 
 
 
 
       Alice Carroll  จาก  ARIA   คุณคงจะขนลุกที่ผมเลือกตัวละครสาวน้อยอายุ 14 มาตอบว่าเหมือนตัวเอง (555+)
สำหรับคนที่เคยอ่านซีรีส์นี้เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยต้องจดจำคุณ Alicia ได้จาก character ที่โดดเด่นและ mood tone ที่น่าประทับใจ แต่เมื่อซีรีส์นำเสนอตัวละคร Alice-chan ออกมาผมกลับประทับใจในตัวเด็กผู้หญิงคนนี้มากกว่าคุณ Alicia เยอะเลย ที่กล้าบอกว่าเหมือนกันเพราะผมรู้สึกว่า Alice-chan มีความคิดดื้อเป็นเด็ก เอาแต่ใจ มองโลกเป็นไม่กี่ด้าน ชอบคาดหวังนิสัยคนอื่นให้เป็นอย่างใจ มองตัวเองด้วยสายตาที่แตกต่างจากที่คนอื่นมองเข้ามา และมองผู้คนด้วยแววตาที่แตกต่างจากคนอื่นเลือกจะมองเข้าไป ในซีรีส์เราได้เห็นพัฒนาการทางจิตใจของ Alice-chan ด้วย


 
 
 
 
5. A manga you would recommend to everyone
 

 
 
 
       Yotsuba&! เอาไปอ่านกันซะนะ เด็กสามขวบผมก็กล้ายื่นให้ คุณยายก็ควรลอง ผมชอบใช้เรื่องนี้เป็นตัวอย่างเวลาสอนรุ่นน้องวาดภาพเปอร์สเปคทีฟเพราะมีตัวอย่างที่ดีเยอะมาก

 
 
 
 
6. Your favorite character

 
 
 
 
       ยากจัง เอานี่ มินห์ ฮัว จาก le chef cuisinier de l'ambassadeur แน่นอนว่าอ่านไม่ออก ชื่อภาษาไทยว่า ยอดเชฟครัวท่านทูต ตอนแรกอ่านๆไปก็จะคิดว่าเป็นตัวละครแบนๆเรื่องชืดๆ ไม่มีอะไรน่าประทับใจ ไปๆมาๆมันสะท้อนเรื่องความสัมพันธ์ของผู้คนนิดๆ หลังๆเยอะเลย มีคู่อีนุงตุงนังไปหมด คุณฮัวเป็นพนักงานประจำที่สถานทูตญี่ปุ่นในเวียดนาม หย่าร้างกับสามีหิ้วลูกสาวติดมาหนึ่งคน มีแฟนใหม่เป็นเจ้าหน้าที่สถานทูต ดันไปชอบพ่อครัวพระเอกของเรื่อง ซึ่งแต่งงานแล้วมีลูกสาวเหมือนกัน มันเป็นเรื่องความว้าเหว่ของคนผิดหวังกับสามี กับคนที่แอบทิ้งลูกเมียมาทำงานพิสูจน์แนวคิดของตัวเองที่ต่างประเทศ แล้วเลือกใช้ห้องครัวกับโต๊ะอาหารเป็นเวทีเดินเรื่อง
 
 
 
 
 
7. A manga you disliked enough to stop reading

       Reborn! เป็นตัวอย่างที่ดีของพาณิชย์ศิลป์ พังได้วินาศสันตะโรจนน่าจดจำ

 
 
 
 
8. The most annoying character
 
 
 
       ปู่คิตะคิตะ จาก กุรุกุรุ คาถาพาต๊อง ผมว่ามันเป็นพ่อของ วันเดอร์แมน  ใน EXEcutional แหงๆเลย

 
 
 
 
9. A manga you’d like to see more of
 
 
       Black Lagoon ช่วยออกรวมเล่มมั่งเถอะ หรือมันไม่ผ่าน กบว จนเน่าไปแล้วผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะ

 
 
 
10. A manga that makes you fluffy and happy when you read it
 
 
 
 
       เราอยากโกงแล้วตอบว่า Toradora! ทั้งๆที่มันเป็นอนิเม ดูแล้วอยากอินเลิฟขึ้นมาเสียแต่บัดเดี๋ยวนั้น
แต่ถ้าให้เลือก manga คงเป็น Kimi To Iru To  ชื่อไทย วันดีๆที่มีเธอ (เพราะเจ้าช่วยแค่พิมพ์ยังขนลุก) เรื่องเลิฟสตอรี่ใสๆของหนุ่มมัธยมกับสาวพนักงานร้านกาแฟ คือมันใสๆมาก มุมิมาก คลีนมากและวาบหวามมากเพราะมันตรงไปตรงมาสุดๆ (อนึ่ง ถ้ามีจิตอกุศล เห็นปกกับชื่อเรื่องมันอาจคิดว่าเป็น H)

 
 
 
 
12. A manga you used to love but don’t anymore
 
 
 
 
 
       World Embryo จากผู้เขียน Chrno Crusade เรื่องโปรดของผม เมื่อเห็นว่าเค้าทำท่าจะเขียน Sci-fi เลยคาดหวังมากๆ ตอนแรกๆก็น่าตื่นเต้นดีอยู่ กลางๆยิ่งลุ้น แต่หลังๆนี่มันอะไรกันครับ13. The most epic scene ever
 
 
 
 
       ฉากที่ อุราชิม่า เคทาโร่ จาก Love Hina เอนท์ติดได้มั้ย (555+) ตอนผมอ่านผมอยู่มอต้น แล้วรู้สึกว่าการเอนทรานซ์มันยากมากๆๆๆๆๆๆๆ แล้วเป็นเรื่องที่อ่านรวดเดียวจบ ฉากที่ทุกคนเห็นเลขประจำตัวสอบของเคทาโร่บนกระดานบอกผลเอนทรานซ์มันเป็นอะไรที่อิมแพคท์มากๆ ผมชอบเรื่อง Good End อะ เห็นตัวละครมีความสุขแล้วก็มีความสุข
(อยากให้ดูเลยสแกนมา ไม่รักกันจริงไม่แหกหนังสือให้ดูนะเนี่ย)

 

 
 
 
       อีกอันเพิ่งนึกได้ ฉากที่ ยูคิมิตสึ มานาบุ จาก Eyeshield21 รับพาสจาก Option Route ได้แล้วโดนอากอนกับอิคคิวรุกไล่ ฉากที่เค้านึกถึงอดีตของตัวเองว่าเอาแต่นั่งติดกับโต๊ะแล้วโทษว่าตัวเองไม่เหมาะกับกีฬา สายตาของเขาตอนนั้นมันขมขื่นมาก จริงมาก ผมเชื่อเลยว่าอาจารย์คนเขียนเรื่องต้องมีประสบการณ์ใกล้เคียงกันมาก่อนแน่ๆ เพราะอารมณ์ความรู้สึกมันจริงมากๆ และไม่ใช่สิ่งที่ใครจะเอาไว้เล่าให้คนอื่นฟัง

 
 
 
14. A manga that makes you cry.
 
 
 
       ผมไม่เคยร้องไห้ให้การ์ตูนเลยแฮะ
       มีรางวัลพิเศษ Eyeshield21 ตอนที่ Deimon แพ้ Seibu Wild Gunmans จากการดวลแคทช์ของมอนตะกับเทตสึม่า เรียกน้ำตาผมได้อึกนึง ตอนนั้นนั่งอ่านอยู่บนรถเมล์ ยังจำได้จนบัดนี้ (ทำไมผมร้องไห้ให้อะไรอย่างนี้เนี่ย หรือความเป็นลูกผู้ชายของเรื่องนี้มันสื่อถึงเรา!? พลังพาวเวอร์ฟูลของคุริตะชัดๆ)


 
 
 
15. The saddest scene
 
 
                      
 
 
 
 
       Black Lagoon ฉากที่บริษัทลากูนช่วยเหลือเกรเทลออกมาจากเงื้อมมือ Balalaika แล้วมีร็อคนั่งคุยเป็นเพื่อนกับเกรเทล เกรเทลสัมผัสได้ว่าร็อคแตกต่างจากคนโลกมืดทั่วไป เลยอยากตอบแทนเจตนาดีที่ร็อคมีให้ ด้วยการถอดกางเกงในโชว์จิ๊มิของตัวเอง อ่านตอนนี้ครั้งแรกถึงกับขมคอ ที่เกรเทลทำอย่างนั้นเพราะความคิดและความเชื่อของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆมันบิดเบี้ยวไปหมดแล้วจากการถูกซื้อขาย ข่มขืน และทรมานในวงการหนังโป๊โรคจิต
16. A manga that isn’t licensed but SHOULD be. EDIT: A manga you feel you should read but can't
 
 
 
 
 
 
       Onani Master Kurosawa เมืองสยามคงไม่มีวันได้พิมพ์ (แต่เอมันก็เป็นโดจินอยู่แล้วนี่นะ)


 
 
 
17. A manga that you feel embarrassed about liking
 
       Onidere  ชื่อไทย ป่วนหัวใจยัยปิศาจ เดินอ่านยังเขินนิดๆ สำหรับผมผมคิดว่ามันเป็นการ์ตูนแก๊กที่เฉียบขาดมากเลยนะ เป็น balance ที่หาได้ยากของ Romantic Comedy ที่มีแก๊กจัดจ้านขนาดนี้ บทจะเลิฟๆก็มุมิเหลือเกิน จะเป็นลม เด็กมอต้นใสๆอ้ะ


 
 
 
18. Favorite BL/yuri couple

       ผมไม่ค่อยจิ้น แหงสิเป็นผู้ชายจะจิ้นหาหอกอะไร หลายเรื่องอ่านตอนเด็กยังไม่รู้จักคำว่าจิ้นด้วยซ้ำไป


 
 
19. A manga that you disliked at first but came to enjoy later on
 
 
 

 
       SKET DANCE ตอนแรกผมไม่ชอบเรื่องนี้เลยเพราะเหมือนจะเคยอ่านที่ไหนมาว่าโพลเรื่องนี้นำ Mx0 ทำให้โดนตัดจบ (โคตรพาล 5555+) อ่านเล่มหนึ่งก็งงๆ เพราะสำหรับผมมันเป็นแนวใหม่มากทำให้ไม่คุ้นเคย แต่ตอนนี้กลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งในดวงใจไปแล้ว
 
อนึ่ง เคยคุยกับรุ่นพี่ เปรียบเรื่องนี้เป็น post-modern
 
 
 
 
 
20. A manga you started out enjoying but ended up not liking as much


       World Embryo ตอบไปแล้ว ข้อนี้ยกให้ D-Gray Man ละกัน
เริ่มอ่านตอนเรื่องนี้อยู่ในกระแส เล่มแรกๆเขียนเรื่องได้ดูมีบรรยากาศเฉพาะตัวมากๆและทิ้งปริศนากับสัญลักษณ์ให้ทำความเข้าใจเต็มไปหมด ผ่านเรื่องมาเรื่อยๆก็น่าติดตามดี แต่พอถึงจุดจุดนึงผมดูไม่ออกด้วยซ้ำว่าในภาพมันเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น และเรื่องก็เริ่มเละเทะ ตอนนี้กำลังคิดจะเอาไปขายมือสอง

 
 
 
21. A manga that deserves more recognition
 
 
 
 
       Thermae Romae /ยกนิ้วโป้งสองข้าง พยักหน้าช้าๆเป็นจังหวะ
 
 
 
 
22. A manga you wish didn’t exist


       ผมมีเรื่องที่อยากตอบในใจอยู่แล้วนะครับ แต่ผมคิดว่าคงไม่ใจร้ายขนาดจะพูดว่า wish didn't exist เพราะก็เคารพความพยายามของนักเขียนที่สร้างสรรค์ผลงานทุกคน (ถึงกูจะไม่ชอบและคิดว่ามันห่วยก็เถอะ)
 
ข้อนี้ผมขอตอบว่า Junkie•Fiction ชื่อไทย มหัศจรรย์ยาสารพัดรักษา อะไรบางอย่างทำให้ผมคิดว่ามันคงสนุกและซื้อรวมเล่มเล่มแรกมา อ่านไปครั้งเดียวก็ไม่อ่านอีกเลย เนื้อเรื่องโคตรจะไม่มีน้ำหนัก ตัวละครเอกดีไซน์ห่วยแตกไม่มีอะไรน่าจดจำ อ่านแล้วไม่รู้ว่าคนอ่านอยากให้รับรู้อะไรกันแน่ โคตรจะไม่สื่อ พูดมาเยอะแยะคือจะบอกว่ามันโคตรไม่สนุก ที่กล้าพูดเต็มปากขนาดนี้เพราะเมื่อกี้ผมลองให้โอกาสมันโดยการเอากลับมาอ่านใหม่ทั้งเล่มอีกรอบ (เป็นรอบที่สอง) และก็ยังคงรู้สึกเช่นเดิม
23. Best anime villain
 
 

 
 
 
 
       Tachibana Kanade จาก Angel's Beat ตอนแรกเป็นตัวร้ายนะ <324. The best long manga series
 
 
 
 
 
 
       Full Metal Alchemist ผมว่าเป็นงาน A ที่เอามาอ่านเมื่อไรก็สนุก เนื้อเรื่องก็สนุกทุกๆเล่ม มีความต่อเนื่องและประเด็นที่ชัดเจน เชื่อมโยงร้อยเรื่องราวกันแต่ต้นจนจบ ตัวละครมีเสน่ห์และไม่ฟุ่มเฟือย งานภาพคุณภาพดีเสมอต้นเสมอปลาย ที่สำคัญคือจบในจังหวะที่เหมาะสมที่สุด ไม่รอให้ถึงขาลงของเรื่องค่อยตัดจบอย่างซีรีส์ทั่วไป (อุยย์) ทิ้งไว้แต่ความประทับใจให้ผู้ชม ขอลุกขึ้นปรบมือให้
25. The best manga oneshot

       ไอหยาผมแทบไม่ได้อ่าน Oneshot เลยอะ ข้ามดีกว่าตอบไม่ได้เราไม่ตอบ26. The last manga you read

       Black Jack ผมกำลังคิดว่าการซื้อการ์ตูนเก่าๆทีเดียวเป็นสิบเล่มเป็นการใช้เงินฟุ่มเฟือย ทันใดนั้นผมก็คิดได้ว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพิ่งกินบุฟเฟต์เนื้อย่างราคา 450++ ไป มื้อเดียวแม่งราคาเท่าการ์ตูนสิบเล่ม27. A manga you would never buy

       เดี๋ยวนี้ซื้อการ์ตูนน้อยลงกว่าแต่ก่อนมากแล้วด้วย เรื่องที่ผมคงไม่ซื้อก็น่าจะเป็นการ์ตูนโชโจจัดๆน่ะแหละเพราะไม่รู้จะซื้อมาทำไม ไม่ใช่วิสัย (555+) แต่ถ้าให้อ่านอ่านได้นะครับ ตอน ม ปลายอ่านไปเยอะมากเพราะขี้เกียจเรียน นั่งอ่านใต้โต๊ะ มีไรมากูอ่านหมด28. A manga you think is so brilliant it’s like literature
 
       Black Jack อีกทีละกันครับ29. A manga you read that was just plain weird

       ถ้าเป็น anime ผมจะตอบว่า Bakemonogatari
       manga ขอตอบว่า Sayonara Setsubou Sensei ละกัน

 
 
 
30. Your favorite anime opening/ending theme
 
 
            
 
 
 
       OP  Ren'ai Circulation จาก Bakemonogatari
       ED Kimi no Shira nai Monogatari จากเรื่องเดียวกัน
ผมไม่ได้ชอบเรื่องนี้ขนาดนั้น แต่ OP และ ED สองเพลงนี้ถูกจริตผมเป็นยิ่งนัก
 
 
       เขียนนานเหมือนกัน ลังเลว่าจะใส่รูปดีมั้ย แต่ก็คิดว่าถ้ามีภาพคงอ่านสนุกกว่า ก็ใส่ก็ได้
ทำแล้วนะครับ @xiaoxian ดูละกันครับว่าเราอ่านการ์ตูนเหมือนกันไหม (555+)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
วันนี้ สวัสดีฮ่ะ
ชุบิ
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

" SKET DANCE ตอนแรกผมไม่ชอบเรื่องนี้เลยเพราะเหมือนจะเคยอ่านที่ไหนมาว่าโพลเรื่องนี้นำ Mx0 ทำให้โดนตัดจบ (โคตรพาล 5555+) อ่านเล่มหนึ่งก็งงๆ เพราะสำหรับผมมันเป็นแนวใหม่มากทำให้ไม่คุ้นเคย แต่ตอนนี้กลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งในดวงใจไปแล้วอนึ่ง เคยคุยกับรุ่นพี่ เปรียบเรื่องนี้เป็น post-modern"
ฟังดูแล้วน่าสนใจขึ้นมาเลย big smile

#5 By InsomIA3 on 2013-01-17 13:55

ชอบเหมือนกันหลายเรื่องเลยopen-mounthed smile 
เห็นพูดถึงFMAแล้วนึกขึ้นได้ว่าเรายังอ่านไม่จบ Y.Y ไว้จะตามซื้อเก็บ
สู้ต่อไปลูเซียส ก็อีกเรื่องที่ยังไม่ได้อ่าน..อาห์

#4 By toma on 2013-01-14 18:39

แปลก ผมแอบเชียร์อีกเรื่องนะ
เป็นการ์ตูนเก่ามาก แต่ปัจจุบันก็ยังออก
เรื่องป๊าอัจริยะ ยางินาซาวะ
เป็นเรื่องที่ให้แง่คิดมากเลย ลองไปหาอ่านดูนะครับ

#3 By แสนไกร on 2013-01-14 08:46

//เข้ามายกนิ้วโป้งให้ Thermae Romae
แล้วพยักหน้าช้าๆตามจังหวะเดียวกัน
ปล. แหม ส่งเลท 55555

#2 By Canes* on 2013-01-13 19:33

ฉันแท็กปีกตัวจี๊ดแห่งทีม 78 ได้ กรี๊ดฉันสิ กรี๊ดฉัน
.
เป็นอย่างที่คิดจริงๆ แทบไม่เหมือนเลย แต่บางข้อนี่เดาได้เลยอะว่าต้องตอบแบบนี้แน่ๆ 5555 เห็นแล้วอยากไปอีดิทให้มีรูปบ้างแฮะ
.
Yotsuba&! มีอยู่ในรายชื่อรอจะอ่านนะ คงได้อ่านเร็วๆนี้แหละ
.
มีคนคิดเหมือนกันแล้วว่ารำคาญคุณปู่คิตะคิตะ 55555 ตอนเด็กๆดูช่องสามแล้วรำคาญมาก อะไรของปู่วะ
.
Eyeshield21 เป็นการ์ตูนกีฬาเรื่องเดียวที่เราอ่าน (หรือไม่ก็นึกออกตอนนี้) และเป็นการ์ตูนที่เราเสียน้ำตาด้วย !
.
ขยายความเรื่อง SKET DANCE โพสต์โมเดิร์นหน่อย
.
Black Jack เราเพิ่งอ่านไปเล่มเดียวเมื่อนานมาแล้ว ไม่มีตังซื้อต่อ
.
ในจำนวนนี้ฟังคำโฆษณาแล้วอยากอ่าน เชฟท่านทูต Onidere และ Thermae Romae (ซึ่งได้ยินชื่อมานานแล้วแหละ แต่ไม่ได้อ่านสักที) ส่วน Junkie•Fiction ไปหาสแกนแล้วมี แถมไม่ยาวด้วย ถ้าว่างไม่มีอะไรอ่านแล้วว่าจะไปลองของสักหน่อย ถ้ามันแย่จริง เผื่อจะมีตัวแดงติดลิสต์ปีนี้บ้าง 5555

#1 By boon on 2013-01-13 18:06